Tản mạn cùng Quang Trung Cup
Cập nhật: 13:10 | 23/10/2014

Lễ khai mạc thật hoành tráng, năm nay QUANG TRUNG CUP mở rộng sang các huyện bạn ! Có 20 đội tham dự thật vui, và năm nay không hiểu sao ông TÍN lại đòng ý cho nhà tài trợ vô đông thế không biết (?). Ông BỬU HẠNH, ông VĨNH AN, ông CHÍN THUẬN, ông KHẢ, CÁNH BUỒM XANH, HƯNG THỊNH, THANH NIÊN, QUỐC KỲ, ông TRUNG,...và cả ông Bí thư tỉnh BÌNH ĐỊNH nữa !

"Sài Gòn hổm rày mưa dữ quá" vừa đến cổng sân "Chảo Lửa" đã nghe cái giọng "nẫu" không lẫn vào đâu được, tôi bỗng thấy vui vui! Người Bình Định ở Sài Gòn giờ đông lắm, đi đâu  cũng gặp - nhất là khu Gò Vấp, Tân Bình. Nhưng tập trung đông thế này, giọng nẫu "rổn rảng" thế này - chỉ có là...QUANG TRUNG CUP!

Vừa từ bãi xe ra đã nghe í ới: "e, e nẫu đây nè !" Ôi thôi thì đủ cả, gia đình anh Quách Minh (xây dựng Bình Định), gia đình anh Tín (Ngọc Phương), gia đình anh Khả (Đắc Lộc), gia đình Thảo Hùng (công ty Thảo Hùng), gia đình anh Vĩnh An (thực phẩm Sài Gòn),...! Sân "Chảo Lửa" chỉ có căn tin , không có khán đài, càng không có ghế vip. Không sao, "nẫu đi coi QUANG TRUNG CUP chớ bộ, ngầu đâu hổng được!" Nhìn quanh một vòng, mấy ông bầu gần như đủ mặt, kẻ đứng người ngồi, mắt nhìn đăm đăm sân cỏ. Đi "nghía" đội bạn đây mà "coi nẫu đá ra sao, dzìa còn có đường bày lũ nhỏ", còn có ông bạn chở cả bố vợ ở quê mới vô đi làm khán giả ! Vui quá, rôm rả quá!!!

Nhìn chú Toàn - phó BTC địu con (mười mấy tháng) đi lại trong sân - tôi chợt nhớ tới thằng cu "BALL" - con ông bầu "CƯỜNG RÂU" ! Năm ấy TỨ HẢI vô địch, mẹ thằng "BALL" nhận giải cổ động viên nhiệt tình, và thằng "BALL" là phần thưởng quý giá nhất dành cho cả hai vợ chồng, mùa giải năm sau, thằng "BALL" ra đời ! Gặp tôi, "CƯỜNG RÂU" cười tít: "Năm nay em hổng chơi được (không tham gia QUANG TRUNG CUP), em mắc lo cho thằng "BALL" !  Cái tên "BALL" làm tôi chợt cười một mình, lan man nghĩ về QUANG TRUNG CUP.

Niềm vui của nhà vô địch 2010

QUANG TRUNG CUP LẦN I  - Năm 2010, sau khi họp mặt đồng hương đầu năm, ban liên lạc đồng hương huyện TÂY SƠN họp phiên đầu tiên. Sau cuộc họp, mấy anh em ngồi lại với nhau, anh KỲ, anh TÍN, anh KHẢ, anh MINH,...hỏi han, tâm sự chuyện làm ăn, chuyện con đi du học,... ! Không hẹn mà gặp, mấy anh là người sử dụng lao động, công nhân đông, lại có máu thể thao nên từ lâu đã có những đội bóng trong doanh nghiệp (XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH, ĐẮC LỘC, NGỌC PHƯƠNG). Thế là rủ nhau đá giao hữu, sau lại đi chèo kéo, rủ rê TỨ HẢI, ĐỨC LỢI, NAM VIỆT,... ! Phong trào thật vui, làm mấy ông ĐÔNG (HỒNG THẠNH), ông BỬU (BỬU HẠNH), ông AN (THỰC PHẨM SÀI GÒN),... buồn hiu hắt ! Doanh nghiệp mấy ông sử dụng lao động toàn là nữ... ! "Nẫu" đá mà mấy ông toàn được mời làm...khán giả!

Kinh tế thế giới lao dốc, để ổn định tình hình sản xuất - anh em bày nhau cách giữ chân người lao động, nâng cao mức sống vật chất, tinh thần, tạo sân chơi cho nam thanh, nữ tú. Anh em lại bàn với nhau, sao không mở một giải bóng đá mini cho các cầu thủ - người lao động để họ có sân chơi, có cơ hội giao lưu ! Nói là làm, anh TÍN được bầu làm trưởng ban vì ảnh...hiền nhất, rảnh nhất và...nhiệt tình trả tiền cafe nhất (xin lẫu anh TÍN, nẫu nói giỡn chút) ! Ông BỬU HẠNH xin làm nhà tài trợ giải, vì hổng có đội bóng để tham gia, chắc làm khách mời quài cũng chán (?!)

Sau mấy tháng mời cafe liên tục, giải bóng đá mini QUANG TRUNG CUP ra đời với 12 đội bóng tham dự: CT THẨM ĐỊNH GIÁ SÀI GÒN, NHÀ HÀNG SƠN THUỶ, VIỆT PHI, NAM VIỆT, VÂN AN, ĐỨC LỢI, SABIUNITED, NGỌC PHƯƠNG, ĐẮC LỘC, XD TỨ HẢI, XD BÌNH ĐỊNH, DĐ TÂY SƠN.

Kinh phí "tự biên tự diễn" là chính, mỗi đội bóng đóng lệ phí tham dự 2 triệu đồng và 500 nghìn thế chân thẻ phạt. Ấy thế mà vui đáo để, ngày chung kết thật "hoành tráng", nam, phụ, lão, ấu đồng hương TÂY SƠN có mặt thật đông vui. Đội THẨM ĐỊNH GIÁ SÀI GÒN thắng XD TỨ HẢI trên chấm phạt đền và là đội vô địch QUANG TRUNG CUP lần đầu tiên, cả sân bóng như bùng nổ. Chỉ có ông trưởng ban tổ chức sau giải tính toán thế nào cũng thâm vốn mấy chục "chai" (vì có nhiều đội "quên đóng tiền", vì lượng khách đông hơn dự kiến,...) không sao, có ông bầu QUÁCH MINH, bầu KHẢ, BỬU HẠNH làm nhà tài trợ bất đắc dĩ để "bù lỗ".

Ăn mừng vô địch ngay khi nhận giải... (Đội Tứ Hải vô địch 2011)

QUANG TRUNG CUP LẦN II - 2011 khai mạc hoành tráng trên sân HOÀNG VY, khí thế thật hào hùng, có đến 26 đội tham gia thi đấu: chủ nhà, chủ sân, khách mời,...thật đông vui !

XD BÌNH ĐỊNH, SAO VIỆT, SABIUNITED, ĐỨC NHÂN, ĐẤT VÕ, GỐC THỊNH, THUẬN HOÀ, THẢO HÙNG, ĐẮC NGÂN, XD TỨ HẢI, DĐ TÂY SƠN, SV BÌNH ĐỊNH, HOÀI NHƠN, ĐỐI TÁC CHÂN THẬT, LABO LÝ THƯỜNG KIỆT, NGỌC PHƯƠNG, ĐỨC LỢI, NHÂN VIỆT, AN DU, TÂY GIANG, ĐẮC LỘC, HOÀNG VY, VIỆT PHI, NAM VIỆT, DANH UY TỨ HẢI, PLG PORTLOGICS.

Có những đội khách mời  như đội chủ sân HOÀNG VY, nhân viên ở sân bóng đá đương nhiên là đá bóng tối ngày rồi (?). Lại có đội bóng mà ông bầu - chủ doanh nghiệp là người Bình Định, còn nhân viên đến hơn nửa là người Huế (!). Ông thì ở Tân Bình, ông ở tận Bình Dương,...cũng kéo về sân HOÀNG VY tham gia thi đấu.

Ai được chơi, ai không được, xếp lịch thế nào để mấy đội ở xa thuận tiện di chuyển đến sân thi đấu (dzìa còn ngủ sớm mai đi làm). Thế là ông TÍN lại lăng xăng đi tìm hiểu, giãi bày, sắp xếp và cả hô hào mấy ông mạnh thường quân để lo cho mấy đội không có kinh phí tham gia nữa.

Đến khi hiểu ra rằng đội khách mời HOÀNG VY cầu thủ - nhân viên của họ đá banh tối ngày chứ chẳng có anh nào có tên trong danh sách cầu thủ chuyên nghiệp. Lại nữa, ông bầu THUẬN là người Bình Định - nhưng nhân viên trong CT LABO LÝ THƯỜNG KIỆT của anh toàn dân Huế (!) nhưng họ làm việc ở doanh nghiệp có đến mươi năm - nói sao để không cho họ chơi... ( Chủ doanh nghiệp là người Bình Định nhưng nhân viên của cty đươc mấy anh Bình Định) Thế là cùng nhau bàn bạc, cả tranh cãi nảy lửa .  tiêu chí cuối cùng được thống nhất - chủ doanh nghiệp phải là người đồng hương, cầu thủ Bình Định thì ok , nếu anh nào ở tỉnh khác thì phải có hợp đồng lao động, anh nào bị phát hiện là cầu thủ chuyên nghiệp (theo quy chế của LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ VIỆT NAM) sẽ bị loại thẳng tay... Chủ doanh nghiệp phải là người chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với cầu thủ của mình trong suốt quá trình tham gia thi đấu.

Giờ tôi mới thấy phục ông TÍN, dân kỹ thuật ra sản xuất, kinh doanh ! Xưởng  sản xuất mấy trăm công nhân, công việc bề bộn giao cả cho vợ con để chạy đôn chạy đáo cùng QUANG TRUNG CUP mấy tháng trời.

XD TỨ HẢI đăng quang, cổ động viên TỨ HẢI nhận giải "cổ động viên nhiệt tình nhất" ! Khách mời đại diện hội đồng hương tỉnh Bình Định, doanh nghiệp, lãnh đội 26 đội tham gia, bà con đồng hương, khách mời ở quê vô,... Như bùng nổ ! Tiếng "nẫu" như râm ran cả một góc Sài Gòn.

Bữa tiệc chung kết thật vui, thực đơn toàn món "nẫu" làm người "nẫu" nức lòng. Cầu thủ tham gia cũng thật vui, họ có dịp tìm hiểu thêm về quê hương, về xứ "nẫu" của ông chủ mình ! Người "nẫu" xa xứ như vui hơn khi được cơ hội gắn kết, nhận đồng hương với những người trước kia "nhìn thấy quen quen"

Sau giải anh TÍN cười thật tươi, tất cả cũng vừa tròm trèm dù giải năm nay cũng chỉ có hai nhà tài trợ: ông BỬU HẠNH và ông CHÍN THUẬN! Nhưng tôi thấy anh TÍN vui hơn vì mục tiêu tạo sân chơi cho người lao động trong doanh nghiệp đồng hương, làm cầu nối gắn kết cho những người con xa xứ, trong một chừng mực nào đó cũng được coi là thành công.

Trao giải vô địch 2012 cho Labo bốn bảy LTK

QUANG TRUNG CUP LẦN III - 2012 khai mạc trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có nhiều biến động, khó khăn chung của kinh tế thế giới. Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với khủng hoảng. Thế nhưng hơn bao giờ hết, được ngồi cùng những người đồng hương để sẻ chia, để giao lưu, để học hỏi ngay trong lúc này đây lại là nguồn động viên, an ủi lớn lao của người Bình Định.

Giải khai mạc cũng tưng bừng náo nhiệt,  những vị khách quen mặt, những doanh nghiệp đồng hương lại có cơ hội ngồi với nhau. 14 đội bóng tham gia, 14 gương mặt thân thương của những người con xa xứ.

NAM VIỆT, LABO LÝ THƯỜNG KIỆT, THẢO HÙNG, ĐỨC NHÂN, ĐỨC LỢI, NGỌC PHƯƠNG, GỐC THỊNH, ĐẮC LỘC, XD BÌNH ĐỊNH, VIỆT PHI, DĐ TÂY SƠN, SV BÌNH ĐỊNH, SƠN ĐIỀN, PLG PORTLOGICS.

ông HOÀNG CẢNH - khách mời danh dự, chủ tịch HỘI ĐỒNG HƯƠNG BÌNH ĐỊNH phát biểu khai mạc giải. Ông nhấn mạnh - "nhu cầu giao lưu, gắn kết của người Bình Định, doanh nghiệp Bình Định phải được đưa lên hàng đầu và phát huy hơn nữa ở QUANG TRUNG CUP..." .  và chính ông như thường lệ đóng vai trò là người tài trợ cho đội SV BÌNH ĐỊNH.

Thât vậy ! Tại sao không nếu chúng ta mơ ước biến sân chơi này thành nơi gắn kết bà con, dâu, rể ... Đồng hương, nơi giao lưu kết bạn và là nơi giới thiệu với bạn bè bốn phương cái văn hoá của người dân xứ nẫu !!! Mong lắm thay ...

Ngồi cạnh bên tôi nghe ông TÍN bỏ nhỏ ông BỬU HẠNH: "Cuộc chơi này của anh em doanh nghiệp, mình tự đóng tiền, tự chơi với nhau chứ không cần bất cứ ai tài trợ ! Chỉ có mình em - anh "ưu tiên"... Vì em theo QTC từ lần đầu ! Không quang trọng chuyện tiền nong, mục tiêu là giao lưu, gắn kết" À, thì ra là vậy ! Thảo nào  chỉ ông BỬU HẠNH là "nhà tài trợ độc quyền" (!) có điều - nhìn 7 ngày cũng không thấy cái tên của ổng ở chỗ nào (có treo đâu mà thấy !!!)  có lẽ ông TÍN sợ người ta vô tài trợ lại đòi treo này, treo kia ấy mà!!!

Giải diễn ra thật vui, thật rộn ràng và cổ động viên năm nay cũng náo nhiệt không kém. Hãy nghe ông VINH (ĐỨC LỢI) tâm sự: "Cả năm nay tuyển công nhân, câu đầu tiên tui hỏi: "Biết đá banh không ?" ! " Trời ạ! Nghe cứ như tuyển cầu thủ ấy nhỉ (?!) còn ông THẢO HÙNG - chu cha, bà vợ còn "máu" hơn cả ông chồng !

Trận chung kết thật tuyệt vời, LABO LÝ THƯỜNG KIỆT đã làm nên cú lội ngược dòng thành công trước NAM VIỆT để đăng quang đoạt cúp vô địch. Cổ động viên vỡ oà, ông bầu THUẬN cười tươi roi rói. Nghe đâu sau giải này, anh đang định mở thêm chi nhánh công ty tận Hà Nội, Huế,..

QUANG TRUNG CUP lần III khép lại trong không khí thật vui vẻ, sôi nổi. Khách mời đồng hương, đại diện các đội bóng từng tham gia giải QUANG TRUNG CUP, ban liên lạc hội đồng hương tỉnh,... Vui quá! Thật ấm lòng với QUANG TRUNG CUP!  Được thư giãn, buồn vui theo quả bóng, được ngồi cùng anh em trong những ngày ở QUANG TRUNG CUP thật vui, thật ý nghĩa. Ngày mai đây thôi, mấy ông chủ của những doanh nghiệp đồng hương kia còn phải đấu tranh với cơn lốc suy thoái kinh tế đang dần nặng nề thêm, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp lên từng doanh nghiệp. Cầu mong những doanh nghiệp đồng hương chúng ta luôn "tràn đầy sinh lực" để hàng năm chúng ta được ngồi lại cùng nhau ở QUANG TRUNG CUP.

LỜI KẾT:

QUANG TRUNG CUP LẠI KHAI MẠC NỮA RỒI.

QUANG TRUNG CUP LẦN IV -  2013.

Lễ khai mạc thật hoành tráng, năm nay QUANG TRUNG CUP mở rộng sang các huyện bạn! Có 20 đội tham dự thật vui, và năm nay không hiểu sao ông TÍN lại đồng ý cho nhà tài trợ vô đông đến thế không biết (?). Ông BỬU HẠNH, ông VĨNH AN, ông CHÍN THUẬN, ông KHẢ, CÁNH BUỒM XANH, HƯNG THỊNH, THANH NIÊN, QUỐC KỲ, ông TRUNG,...và cả ông Bí thư tỉnh BÌNH ĐỊNH nữa ! Ừ thì nghe đâu giải QUANG TRUNG CUP năm nay mang tầm vóc, quy mô cả tỉnh Bình Định ! Cuôc chơi của các doanh nghiệp đồng hương đang bước lên một tầm cao mới. Nhưng chung quy vẫn nồng thắm tình quê hương xứ "nẫu"!!!

Khai mạc giải 2013 - Các trận đấu đang diễn ra

Những gương mặt thân quen làm tôi thật sự ấm lòng, ông THUẬN (HOÀI NHƠN), ông THẢO HÙNG (PHÙ MỸ),... Những ông chủ máu lửa hứa hẹn sẽ làm nên một QUANG TRUNG CUP lần thứ IV 2013 thành công tốt đẹp.

Những doanh nghiệp đồng hương người Bình Định, những người con xa xứ lại được ngồi với nhau! Ngày khai mạc giải tôi cầm cái bánh ít lá gai mà thật sự xúc động, nói sao hết được, chỉ tản mạn vài dòng cùng QUANG TRUNG CUP.

Cr. HV

 

Tin khác cùng chuyên mục
Tin xem nhiều

BLL Đồng Hương Tây Sơn tại Tp.HCM xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã tham gia ủng hộ cho chương trình "Hướng về Quê hương".

Hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn huyện Tây Sơn chiếm trên 12% tổng số hộ trong toàn huyện. Khi bị rơi vào đói nghèo, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Nhưng trong số đó có nhiều hoàn cảnh đáng thương và rất cần sự quan tâm chia sẻ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện