• Về Tây Sơn ăn bánh cuốn

    Nước chấm được pha chế bằng đậu phụng giã nhỏ, vừa mằn mặn, vừa thơm thơm, vừa beo béo. Khi ăn không cắn ngang, vì sẽ làm cho "nội dung" bên trong dễ đổ ra ngoài, mà phải cắn chéo cuốn bánh.

  • Nẫu ơi!
Món ngon Tây Sơn: Bún riêu cua vị Sông Kôn
03:09 | 03/09/2014

Để có món riêu cua ngon, đậm đà, các cô chủ quán phải đến các vùng quê tìm mua những con cua đồng mọng căng mập ú. Cua sau khi bắt về rửa sạch, giã nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó lược bỏ xác lấy nước.

Những bài ca đi cùng con nước
05:10 | 13/10/2014

Tây Sơn không chỉ là quê hương của Anh hùng áo vải Quang Trung, là quê hương của những nhà văn nhà thơ như Quách Tấn, Nguyễn Mộng Giác, là Đất Võ học, mà còn là cái nôi của những bài ca làm đắm say lòng người...

Còn thơm phức tới bây giờ
14:09 | 25/09/2013

Rau – củ – đậu, hồi xưa, là chuyện của người nghèo: "Đói ăn rau, đau uống thuốc" (Tục ngữ), "Củ lang Đồng Phó/ Đậu phộng Hà Nhung/ Chàng bòn thiếp mót/ Đổ chung một gùi" (Ca dao Bình Định). Nhưng bây giờ thì khác, "bộ ba" này là đề tài của mọi người, nhất là những người lo bệnh, lo già, người chuộng ăn chay, sợ phạm sát sanh… Bài này, xin nói riêng về đậu phộng, trong dòng họ đậu đông con cháu, mà cũng chỉ thiên về cái khía cạnh văn hóa ẩm thực từ trái đậu thôi.

Bánh hỏi Phú Thọ
05:10 | 13/10/2014

Tôi  sinh  ra  ở  thành  phố Quy Nhơn có biển ôm lưng, nhưng nơi tôi được cắp sách đến  trường  lúc  nhỏ  lại  là miền đất Phú Thọ - một xóm nhỏ  có  làng  nghề  truyền thống  là  làm  bánh  hỏi  khá nổi  tiếng,  may  mắn  nằm trên con đường bê tông hóa dẫn  thẳng  vào  danh  thắng Hầm Hô.

Quê 'nẫu' có dé
05:10 | 13/10/2014

Đến thời Quang Trung thần tốc, người ta mới tận dụng thêm chất lỏng của ruột non nấu chung với lòng bò chế biến nên một món ăn khoái khẩu có vị lạ và chỉ dành cho binh sĩ xung trận". Từ dạo đó đến nay, "dé" trở thành món ăn không thể thiếu trong các lễ hỏi, cưới xin, ma chay, giỗ... của người dân.

Chim mía Phú Phong
14:09 | 25/09/2013

Ai về nhắn khách Phú Phong / Món ngon chim Mía nặng lòng nhớ quê

'Xơi' trứng kiến vàng
13:09 | 25/09/2013

Phú Mỹ là vùng đất khô cằn, trâm núi mọc nhiều, thuận lợi cho việc làm tổ của các bầy kiến vàng. Người dân sinh sống ven vùng đã phát hiện ra loại kiến này sản xuất được trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên nảy sinh ra ý tưởng dùng trứng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ sung thay cho thịt, cá.

Về Bảo tàng Quang Trung, ngắm cây me di sản
12:09 | 25/09/2013

Cây me trên 200 năm tuổi nằm trong  khuôn  viên  Bảo  tàng Quang  Trung  đã  được  Hội  Bảo vệ thiên nhiên - môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cố hương
05:10 | 13/10/2014

Cố hương len vào ông theo một làn hơi khuya ẩm ướt. Một phiên chợ nào đó của thì quá khứ, mẹ ông cho chú út đi theo. Ông chờ nẫu người ra dưới gốc mận. Mẹ về ông chẳng thèm mừng, vùng vằng bỏ đi. Chú út chạy theo ông, nó giơ lên hai đôi dép nhựa. "Mẹ mua cho hai đứa mình nè, anh một đôi em một đôi nè".

Tảng đá mồ côi
05:10 | 13/10/2014

Bà Giáo Hương nghỉ chân ở tảng đá quen thuộc sau ba mươi phút đi bộ dọc theo bờ kè mới xây ở bờ Bắc sông Côn từ cây cầu mới đến đầu làng. Bao năm nay, mỗi hoàng hôn, bà vẫn đi theo lộ trình đó và vẫn ngồi trên tảng đá đó, trừ những ngày mưa to gió lớn. Tảng đá màu trắng đục ngã vàng hẳn là rất lớn vì chỉ phần nổi trên mặt đất khá bằng phẳng đã rộng hơn chiếc chiếu đôi, nên được gọi là hòn đá bàn. Một tảng đá lẻ loi, nằm một mình nên gọi là đá mồ côi. Và cái thôn nhỏ của bà, vì vậy, cũng gọi là Thôn Đá Bàn.

Tin xem nhiều

BLL Đồng Hương Tây Sơn tại Tp.HCM xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã tham gia ủng hộ cho chương trình "Hướng về Quê hương".

Hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn huyện Tây Sơn chiếm trên 12% tổng số hộ trong toàn huyện. Khi bị rơi vào đói nghèo, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Nhưng trong số đó có nhiều hoàn cảnh đáng thương và rất cần sự quan tâm chia sẻ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện